Tin tức

NGÓN TAY CÒ SÚNG - NGÓN TAY BẬT

Một ngày nào đó tự nhiên bạn cảm thấy bị đau ngón tay khi cử động hoặc là bị kẹt ngón tay không duỗi ra được, đó là do bạn bị một bệnh gọi là ngón tay bật hay ngón tay cò súng. Bài viết sau đây giúp bạn hiểu phần nào về tình trạng đó và bác sĩ của bạn sẽ giúp bạn điều trị.

Ngón tay bật là gì?

     Ngón tay bật hay ngón tay cò súng là tình trạng giới hạn cử động ngón tay. Khi bạn cố gắng duỗi thẳng ngón tay thì nó sẽ bị kẹt và trước khi duỗi thẳng sẽ cảm giác nghe tiếng “bật”. Trong y học bệnh này được gọi là: viêm hẹp bao gân gấp.

Tại sao gọi là ngón tay bật?

     Một ngón tay bình thường có thể cử động được là do hệ thống dây kéo và hệ thống đó được gọi là gân gấp và gân duỗi. Khi ngón tay gấp hệ thống gân gấp sẽ trược trong một cái bao gọi là bao gân. Vì một lí do nào đó bao gân gấp dầy lên làm lòng bao gân hẹp lại, gân gấp trượt trong bao gân sẽ khó khăn, ngay chỗ hẹp gân bị thắt lại, phía trên chỗ hẹp gân bị phình ra tạo thành nút, khi duỗi ngón tay nút này sẽ kẹt không vượt qua được chỗ hẹp làm ngón tay không duỗi được, nếu cố gắng duỗi nút này vượt qua chỗ bao gân hẹp sẽ gây ra tiếng “bật” và gây đau chói

 

 

 

Nguyên nhân của ngón tay bật là gì?

Nguyênnhân thường không được biết đến. Người ta nhận thấy rằng có những yếu tố thuận lợi sau đây làm tăng tần xuất bệnh ngón tay bật:

  -   Nữ nhiều hơn nam.

  -   Bệnh xuất hiện nhiều ở tuổi từ 40 đến 60 tuổi.

  -   Có bệnh nội khoa như:tiểu đường, viêm khớp dạng thấp.

  -   Người có hoạt động bàn tay nhiều.

Triệuchứng nhận biết bệnh ngón tay bật?

Ngón tay bật thường xuất hiện tự nhiên không do chấn thương, có thể xuất hiện sau một giai đoạn sử dụng bàn tay nhiều, triệu chứng bao gồm:

  -   Cảm giác đau khi cử động ngón tay.

  -   Có thể sưng nề nhẹ.

  -   Sờ có một chỗ u lồi lên ở mặt lòng bàn tay ngay chỗ ngón  bị đau.

  -   Kẹt ngón tay khi duỗi, cảm giác nghe tiếng “bật” khi cố duỗi thẳng ngón tay.

Ngón tay thường có khuynh hướng cứng hoặc kẹt sau một thời gian không vận động như mới ngủ dậy vào buổi sáng, sau một lúc vận động thì ngón tay mềm ra.

Trong trường hợp nặng thì ngón tay không thể duỗi thẳng được ngay cả khi có sự trợ giúp.

Chẩnđoán bệnh ngón tay bật?

Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào các triệu chứng nói trên, không cần làm xét nghiệm hay x-quang.

Điều trị bệnh ngón tay bật như thế nào?

   Điềutrị bảo tồn:

  -  Nghỉ ngơi: nếu triệu chứng nhẹ thì nghỉ ngơi cũng đủ giải quyết vấn đề, bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn đeo 1 nẹp để giữ ngón tay ở tư thế trung tính.

  -   Thuốc: thuốc kháng viêm giảm đau non-steroid

  -   Tiêm thuốc steroid: bác sĩ của bạn có thể lựa chọn tiêm corticosteroid (một loại khángviêm mạnh) vào chỗ gân bị đau.

  *  Điềutrị phẫu thuật: khi điều trị bảo tổn thất bại.

   Mục đích của việc phẫu thuật là mở rộng bao gân để gân có thể trượt qua nó dễ dàng. Phẫu thuật đơn giản bằng một đường mổ nhỏ ở lòng bàn tay , bệnh nhân có thể về trong ngày mà không cần nằm lại bệnh viện.

  *  Hồiphục sau phẫu thuật:

Hầu hết mọi người đều có thểvận động ngón tay ngay sau mổ.

Thông thường là đau lòng bàn tay của bạn, nâng bàn tay lên cao qua khỏi tim sẽ giúp bạn giảm đau và sưng.

Hồi phục hoàn toàn trong vòngvài tuần, nhưng cũng có trường hợp kéo dài 6 tháng.